Thay phớt thủy lực cho xe nâng tay thấp

Thay gioăng phớt thủy lực cho xe nâng tay thấp:

Xe nâng tay thấp là một trong nhưng thiết bị nâng được sử dụng phổ biến nhất hiện này. Nó dóng vai trò quan trọng trong quá trình di chuyển hàng hóa, vật liệu trong các kho bãi, cơ sở sản xuất. Đây là dòng xe nâng cơ thủy lực có cấu tạo đơn giản và rất bền.Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng không tránh được hỏng hóc hoặc gặp một số vấn đề kỹ thuật khiến xe cho nó không thể hoạt động được hoặc hoạt động không như mong muốn của người vận hành. Một trong những lỗi phổ biến nhất đó là xe nâng không nâng hạ được hoặc gặp vấn đề về nâng hạ. Mà nguyên nhân chủ yếu của lỗi này đó là do xe nâng bị lỗi gioăng phớt.

Xe nâng tay thấp
Sử dụng xe nâng để di chuyển các pallet hàng hóa

Xe nâng tay thấp thường được trang bị một số loại bơm như sau: DF, BF, AC, OPK,…. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là bơm AC hoặc bơm BF. Trong giới hạn bài viết chúng tôi xin giới thiệu về cách thay gioăng phớt cho loại bơm AC.

»»» Cấu tạo bơm AC của xe nâng tay thấp: Xem chi tiết

I. BỘ GIOĂNG PHỚT CỦA BƠM AC

Theo như cấu tạo của bơm AC ở trên, thì nó có các số 4, 5, 15, 16, 17 là những gioăng phớt thủy lực chính của bơm và thường thì những gioăng phớt này là những nơi bị tổn thương đầu tiên khi bơm thủy lực gặp vấn đề.

Bộ phớt xe nâng tay thấp
Bộ gioăng phớt xe nâng tay thấp (bơm AC), số 4-5-15-16-17

Hình ảnh thực tế bộ gioăng phớt:

Thay gioăng phớt thủy lực cho xe nâng tay thấp

Trong đó:

1- Phớt làm kín trục ti bơm nhỏ

2- Phớt chắn bụi trục ti bơm nhỏ

3- Phớt chắn làm kín trục piston

4- Phớt chắn bụi trục piston

5- Gioăng làm kín trục ti bơm

6- Các gioăng làm kín của van xả, van an toàn, nút bổ sung dầu thuỷ lực

Chức năng và vị trí của các phớt:

Một là, trên trục ti bơm nhỏ có 02 phớt: 
  • 01 phớt làm kín ở phía dưới (1): Phớt này được làm bằng cao su dẻo, có độ dai và độ bền tốt. Chịu được nhiệt độ và độ áp cao, kết hợp với ty bơm nhỏ tạo một khoảng kín để lấy dầu và bơm lên cho ben lớn.
  • 01 phớt chắn bụi ở phía trên (2): Nhiệm vụ bụi từ bên ngoài xâm nhập vào trong.
 Hai là, trên trục piston có 02 phớt và 1 gioăng:
  • 01 phớt làm kín ở phía dưới (3): Phớt này cũng giống như phớt làm kín của ti bơm tuy nhiên có kích thước lớn hớn. Nó có tác dụng làm kín, ngăn không cho dầu thuỷ lực bị lọt xuống dưới. Ngăn không cho trục Piston bị tụt xuống. 
  • 01 phớt chắn bụi ở phía trên (4): Nhiệm vụ ngăn không cho bụi từ bên ngoài xâm nhập vào trong giống như phớt làm kín ở trục ti bơm
  • 01 gioăng làm kín (5): Nhiệm vụ làm kín không cho dầu thoát ra ngoài, ngoài ra còn bảo vệ ty ben không bi xước với vỏ bơm.

II. NGUYÊN NHÂN HỎNG GIOĂNG PHỚT THỦY LỰC 

1. Hiện tượng

Xe nâng không kích nâng lên được, tại các vị trí trục ti bơm nhỏ, trục piston (trục ti bơm lớn) có dầu rò rỉ ra ngoài.

2. Nguyên nhân

Một là, theo thời gian và do môi trường sử dụng làm các gioăng phớt đó bị biến chất và không đảm bảo được khả năng làm kín của mình.

Hai là, do Quý khách sử dụng xe để nâng hàng nặng cận tải, quá tải trọng nâng tối đa của xe hoặc nâng hàng quá khổ làm cho áp lực của dầu thuỷ lực trong buồng xi lanh quá lớn. Khi đó áp lực này sẽ tác động lên các gioăng phớt làm cho khả năng làm kín của nó kém đi và dầu thuỷ lực bị rò ra ngoài. Nhiều lần như vậy sẽ làm đi mất khả năng làm kím của phớt làm cho dầu thuỷ lực bị rò ra nhiều hơn. Kể cả lúc đó bạn nâng hàng nặng hay nhẹ. Hậu quả là xe nâng không thể nâng được. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe nâng tay thấp chảy dầu (rò rỉ dầu).

3. Cách khắc phục

Tiến hành thay thế gioăng, phớt thủy lực cho bơm

»»» Một số lỗi thường gặp trên xe nâng tay thấp: Xem chi tiết

III. HƯỚNG DẪN THAY GIOĂNG PHỚT THỦY LỰC

1. Công tác chuẩn bị

 • Dụng cụ: Bộ lục giác, bộ móc chuyên dụng, tuốc nơ vít, búa, kìm, bộ đóng chốt
 • Vật tư: Giẻ lau, dầu thủy lực, bộ gioăng phớt thủy lực của bơm AC. Dầu VG32

* Lưu ý: Đo đường kính trục piston bơm AC bạn đang dùng để chọn bộ phớt cho phù hợp

2. Các bước tiến hành thay gioăng phớt thủy lực

  • Bước 1: Tháo tay cầm của xe nâng
  • Bước 2: Dùng lục giác tháo ốc liên kết giữa piston thuỷ lực và khung nâng

Tháo bơm thủy lưc cho xe nâng tay thấp

  • Bước 3: Tháo van xả ra, nghiêng bơm một góc phù hợp để cho dầu thuỷ lực trong thân bơm chảy hết ra ngoài

  • Bước 4: Dùng tay tháo trục ti bơm nhỏ, nắp lò xo và lò xo ti bơm. Tháo trục piston

tháo piston trước khi thay gioăng phớt thủy lực cho xe nâng tay

  • Bước 5: Dùng móc chuyên dùng để tháo các gioăng phớt ở phần ti bơm và trục piston ra. Ở phần trục piston, phớt phía dưới sâu, thiếu ánh sáng sẽ khó quan sát. Bạn có thể dùng đèn pin soi để dễ tìm ra vị trí của phớt

Thay gioăng phớt thủy lực cho xe nâng tay thấp

 

  • Bước 6: Dùng giẻ sạch và khô vệ sinh toàn bộ bơm. Vệ sinh sạch sẽ bên trong trước, phía bên ngoài sau
  • Bước 7: Sử dụng các phớt mới đúng kích thước thay thế cho các vị trí vừa tháo ra. Lưu ý, thay phớt đúng vào vị trí, không bị nghiêng, không bị lệch
  • Bước 8: Dùng giẻ lau sạch sẽ trục ti bơm, nắp và lò xo của trục ti bơm. Vệ sinh sạch sẽ trục piston. Sau đó lắp vào đúng vị trí, đúng chiều.
  • Bước 9: Lắp trục piston vào khung xe. Lắp van xả. Kiểm tra các gioăng cao su của van xả mà bị rách mủn thì thay thế. Thứ tự lắp ngược với quy trình tháo.
  • Bước 10: Lắp tay cầm
  • Bước 11: Tháo ốc và bổ sung dầu thuỷ lực cho bơm. Lưu ý, trước khi bổ sung dầu thuỷ lực, cần hạ càng nâng xuống vị trí thấp nhất. Sau đó vặn chặt ốc bổ sung dầu thuỷ lực lại.

◆ Kiểm tra xe nâng:

  • Kiểm tra hoạt động của xe nâng. Kiểm tra khả năng nâng hạ của xe: Khả năng chịu tải và tốc độ nâng hạ.
  • Kiểm tra tại các vị trí trục ti bơm, trục piston có bị rò rỉ dầu không.

☛ Nếu xe nâng hoạt động tốt, không có bị rò rỉ dầu thì bạn đã thành công trong việc khắc phục tình trạng xe nâng tay thấp chảy dầu thuỷ lực (rò rỉ dầu).


Trên đây là toàn bộ các bước để thay gioăng phớt thủy lực cho xe nâng tay thấp – Bơm AC. Hi vọng bài viết cho thể giúp quý khách hiểu rõ hơn về cấu tạo về mẫu bơm này cũng như biết cách thao tác thay thế gioăng phớt cho nó.

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu xe nâng khác nhau cũng như sửa chữa, phục hồi các mẫu xe nâng này. Quý khách cần mua xe nâng hoặc sửa chữa xe. Xin vui lòng liên hệ