Bảo dưỡng xe nâng tay thấp, xe kéo pallet

Bảo dưỡng xe nâng tay thấp trong quá trình sử dụng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho xe nâng. Giúp xe nâng hoạt động trơn tru, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm tiền bạc cho doanh nghiệp khi phải sửa chữa hoặc mua sắm thiết bị mới mới sớm hơn dự kiến.

❒ Công việc bảo dưỡng xe nâng tay thấp:

  • Công việc thường xuyên: Đó là thường xuyên lau chùi, làm sạch xe nâng. Tra dầu mỡ vào các vị trí chuyển động như ổ bi (bạc đạn), các khớp truyền lực. Sơn phủ lại vị trí xe bị chầy xước.

Trong số các bộ phận của xe nâng tay thấp thì bánh xe, ô bi (bạc dạn) và dầu thuỷ lực cũng như các gioăng phớt là các vật tư hao mòn. Chúng sẽ bị mòn hoặc hao hụt sau dài thời gian sử dụng hoặc sẽ gặp vấn đề khi bạn nâng hàng quá khổ quá tải. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận này.

◈ Kiểm tra số lượng dầu thuỷ lực:

  • Sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, kiểm tra lượng dầu thuỷ lực, nếu thiếu thì bổ sung. Nút vặn để kiểm tra dầu thuỷ lực phía trên thân bơm. Lưu ý, dùng thước hoặc que để đo mức dầu phải sạch sẽ, không bám bụi bẩn.

 

◈ Kiểm tra xe nâng tay thấp có bị chảy dầu không?

Xe nâng tay thấp bị chảy dầu thuỷ lực
Xe nâng tay thấp bị chảy dầu thuỷ lực

Thường thì bơm thuỷ lực hay bị chảy dầu tại các vị trí như: Nút vặn kiểm tra, bổ sung dầu thuỷ lực; van xả áp và tại vị trí gioăng làm kín piston (con đội) thuỷ lực với thân bơm, trục ti bơm.

    • Nếu dầu bị rò rỉ tại nút vặn bổ sung dầu thuỷ lực thì cần kiểm tra lại xem đã vặn chặt nó chưa. Gioăng làm kín có gặp vấn đề gì ko?
    • Nếu dầu bị rò rỉ tại vị trí van xả. Có thể do van xả áp bị nứt. Các gioăng, đệm làm kín gặp vấn đề. Cách khắc phục là xoay van thả áp theo chiều ngược kim đồng hồ. Tháo van xả ra, kiểm tra tình trạng của các chi tiết xem có vấn đề gì không. Nếu có thì khắc phục.
    • Nếu dầu thuỷ lực bị rò rỉ tại vị trí gioăng (đệm) làm kín piston với thân bơm, trục ti bơm. Hiện tượng này là các gioăng phớt đó bị hỏng, bị mòn hoặc trục piston, trục ti bơm bị chầy xước. Khi có hiện tượng này thì cần thay thế các gioăng phớt. Nếu trục piston bị chầy xước thì cần khắc phục lại, nếu không được thì thay thế.

∗ Lưu ý: Khi bổ sung dầu thuỷ lực cho xe nâng tay thấp. Quý khách cần hạ càng nâng xuống vị trí thấp nhất, sau đó mới thực hiện bổ sung dầu

»»» Khắc phục lỗi xe nâng tay thấp bị chảy dầu: Xem chi tiết

◈ Kiểm tra độ cao và cân bằng của càng nâng:

Khi bạn để hàng hoá lên xe nâng không cân xứng (đặc biệt là các kiện hàng có khối lượng lớn). Lâu ngày dễ làm cho càng của xe nâng bên cao bên thấp. Muốn kiểm tra xe nâng của bạn có gặp vấn đề này không thì:

Dùng thước để đo độ cao của 2 càng nâng xem có đều nhau không. Nếu không đều nhau, một bên cao một bên thấp có thể là do bánh xe bị mòn không đều hoặc thanh truyền của càng nâng bị cong vênh. Cách khắc phục là thay thế bánh xe hoặc thanh truyền

Chiều cao làm việc xe nâng
Chiều cao làm việc xe nâng

Thông thường, chiều cao làm việc của một chiếc xe nâng tay thấp khi nâng lên tối đa là: 195 mm. Tuy nhiên cũng có một số dòng xe nâng đặc biệt, khi đó chiều cao làm việc của nó không phải là 195 mm như:

◈ Kiểm tra độ mòn của bánh xe:

  • Bánh xe là một trong những bộ chịu tác động trực tiếp của hàng hoá và bị mài mòn do chịu tải, do tác động của môi trường làm việc. Nếu bánh xe bị mòn không đều sẽ làm càng nâng bên cao bên thấp, ảnh hưởng tới trục piston. Nếu bánh xe PU đã nứt vỡ hoặc quá mòn thì nên thay thế bánh ngay.
  • Kiểm tra ổ bi (bạc dạn), nếu bi bị nứt vỡ, thiếu bi thì thay thế ổ bi ngay. Nếu ổ bi bị khô dầu mỡ thì tra mỡ bổ sung.
Kích thước bánh xe nâng tay thấp
Kích thước bánh xe nâng tay thấp

◈ Kiểm tra các nấc tay cầm:

Khi bóp xả thuỷ lực mà càng nâng hạ xuống chậm hoặc càng nâng không hạ được. Đây có thể là do xích liên kết cần gạt và van xả bị chùng. Bạn nên kiểm tra và vặn chặt ốc liên kết của hai bộ phận này lại.

Tay cầm xe nâng tay thấp
Tay cầm xe nâng tay thấp

Kiểm tra dây cáp số 1 và xích số 2. Nếu bị chùng thì điều chỉnh lại ốc liên kết số 4


Bảo dưỡng xe nâng tay thấp là một công việc vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến độ bền của xe nâng. Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng xe sẽ kịp thời phát hiện các hỏng hóc để kịp thời sửa chữa. Nâng cao tuổi thọ xe nâng, nâng cao giá trị sử dụng, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác bảo dưỡng xe nâng tay thấp và nắm được một số cách bảo dưỡng dòng xe nâng này


Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các dòng xe nâng tay thấp chất lượng. Đội ngũ kỹ thuật nhiều năm trong nghề, chuyên môn tốt. Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật và bảo dưỡng, sửa chữa xe nâng cho quý khách khi cần. Quý khách cần được tư vấn hoặc báo giá xe nâng xin vui lòng liên hệ Mr. Hưng: