Bánh xe nâng tay cao, xe nâng tay thấp

Bánh xe nâng tay

Bánh xe nâng tay cao, xe tay thấp là các vật tư tiêu hao trên xe nâng. Trong quá trình hoạt động, bánh xe sẽ chịu tác động trục tiếp của các yếu tố như khối lượng hàng hoá và môi trường làm việc. Những tác động đó sẽ khiến cho bánh xe bị bào mòn theo thời gian, thậm chí là hỏng hóc. Đặc biệt, môi trường làm việc là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bánh xe. Nếu lựa chọn bánh xe không phù hợp với môi trường làm việc sẽ khiến cho nó nhanh bị mòn và bị hỏng hơn.

❒ Lựa chọn bánh xe nâng tay sao cho phù hợp:

Bánh xe nâng tay có thể là bánh cao su, bánh nhựa PU lõi gang hoặc bánh NyLon. Tuy nhiên, hầu như tất cả các xe nâng tay cao, tay thấp hiện nay đều đang sử dụng: Bánh PU lõi gang hoặc Bánh Nylon. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tính chất, ưu – nhược điểm và môi trường phù hợp với từng loại bánh xe trên nhé.

Bánh xe nâng
Bánh xe nâng

1. Bánh PU lõi gang

 • Tính chất của bánh PU:

Bánh xe nâng PU là loại bánh xe có phần lõi bằng gang và bên ngoài là một lớp PU (Polyurethane) được phun ép, gắn chặt với phần lõi gang đó. Lớp PU này có độ bền cao, tính đàn hồi tốt kết hợp với phần lõi cứng giúp cho bánh xe chịu được tải trọng nâng rất lớn. Chất liệu PU được đánh giá là độ đàn hồi tốt hơn cao su và bền bỉ, dẻo dai hơn kim loại.

 • Ưu điểm bánh PU:

– Có khả năng chịu được tải rất cao, kháng lăn thấp. Khả năng chịu tải của nó có thể lên tới vài chục tấn.

– Bánh xe có độ bền cao, tính kháng mài mòn tốt, có khả năng chịu va đập và chấn động. Không chỉ bền bỉ, loại bánh xe này còn có tính đàn hồi rất là tốt. Nhờ đặc tính mà xe di chuyển rất là êm ái và không phát ra tiếng ồn. Sử dụng bánh PU thì khi di chuyển, bánh xe không để lại vết hằn trên nhà, nền gạch.

– Bánh xe có khả năng hoạt động trên nhiều môi trường khác nhau.

– Trong điều kiện làm việc bình thường tuổi thọ của bánh PU là 3 – 5 năm. Trong điều kiện làm việc ngoài trời tuổi thọ của nó là 2 – 3 năm.

 • Nhược điểm của bánh PU:

– Dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm ướt

– Khả năng chịu nhiệt kém và không thích hợp sử dụng trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh.

– Ngoài ra, Nhựa PU cũng dễ bị lão hóa dưới tác động của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên không thích hợp thường xuyên sử dụng tại môi trường ngoài trời.

 • Môi trường làm việc phù hợp:

– Bánh xe PU phù hợp với môi trường làm việc yêu cầu ít tiếng ồn. Nền xưởng là nền gạch men, nền sơn epoxy. Các nền xưởng yêu cầu độ sạch sẽ cao.

– Không nên sử dụng bánh PU trên nền đất đá gồ ghề, có nhiều sỏi, mạt sắt. Trong môi trường ẩm ướt, có nhiều hoá chất. Không sử dụng môi trường có nhiệt độ cao hoặc ngoài trời nắng trong khoảng thời gian dài.

xe nâng tay thấp sử dụng bánh PU
Bánh PU thích hợp dùng trên nền gạch men

2. Bánh Nylon

 • Tính chất của bánh Nylon:

Bánh xe đúc nguyên khối bằng chất liệu nhựa Nylon (PA): Chịu tải trọng lớn, chịu va đập, không thấm nước, hệ số ma sát thấp sẽ lâu mòn và di chuyển nhẹ, không bị lão hóa

 • Ưu điểm bánh Nylon:

– Chất liệu Nylon khó bị mài mòn nên độ bền sản phẩm cao, hầu như không bị lão hóa. Tuổi thọ có thể lên tới vài chục năm.

– Nhựa Nylon có tính ma sát kém nên bánh xe đẩy Nylon rất dễ lăn, dễ dàng di chuyển. Sử dụng dòng sản phẩm này giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi vận chuyển thiết bị, hàng hóa.

 • Nhược điểm của bánh:

– Khi di chuyển phát ra tiếng ồn, không phù hợp với môi trường yêu cầu ít tiếng ồn.

– Dễ để lại vệt trên sàn khi di chuyển. Không phù hợp với các sàn yêu cầu độ sạch sẽ.

 • Môi trường làm việc phù hợp:

– Bánh Nylon được tạo ra để sử dụng trong môi trường ẩm ướt, các kho đông lạnh, các công ty thủy hải sản, môi trường có nhiều hoá chất. Thích hợp dùng trên nền xi măng, đường nhựa, nền ghề.

– Không nên sử dụng bánh bánh Nylon ở những môi trường làm việc yêu cầu ít tiếng ồn như: Siêu thị, trường học, bệnh viện,…. Không sử dụng bánh xe trên nền gạch mem và nền sơn epoxy vì dễ gây vỡ gạch men, phá nền sơn và để lại vệt trên sàn khi di chuyển.

Bánh Nylon phù hợp dùng trên nền đường nhựa, xi măng

❒ Kích thước của bánh xe nâng tay cao, tay thấp:

 • Xe nâng tay thấp thường gồm có 6 bánh xe: 02 bánh xe lớn phía sau và 4 bánh nhỏ phía trước càng nâng.
  • Kích thước bánh lớn: đường kính Φ180 mm, dày 50 mm
  • Kích thước bánh lớn: đường kính Φ 80 mm, dày 70 mm. Một số loại khác kích thước bánh xe là đường kính Φ 80 mm, dày 93 mm
Kích thước bánh xe nâng tay thấp
Kích thước bánh xe nâng tay thấp
 • Xe nâng tay cao thường gồm có 4 bánh xe: 02 bánh xe lớn phía sau và 2 bánh nhỏ phía trước càng nâng.
  • Kích thước bánh lớn: đường kính Φ180 mm, dày 50 mm
  • Kích thước bánh nhỏ: đường kính Φ 80 mm, dày 70 mm

Trên đây là đôi nét về các loại bánh xe được sử dụng trên các dòng xe nâng tay như: Xe nâng tay cao, xe nâng tay thấp, xe nâng bán tự động, xe nâng điện đi bộ lái,…. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho Quý khách có thể hiểu rõ hơn về từng loại bánh xe và nên sử dụng loại bánh xe nào sao cho hiệu quả với môi trường làm việc của mình.

Mọi phụ kiện xe nâng tay bao gồm cả bánh xe đều được chúng tôi cung cấp với giá rẻ nhất. Quý khách có nhu cầu mua bánh xe thay thể cho xe nâng của mình xin vui lòng liên hệ Mr. Hưng:

☎️ Hotline: 0971.443.246 (Zalo)

Facebook: Phạm Hưng

◈ Một số phụ kiện khác của xe nâng tay thấp:

 • Bộ gioăng phớt
 • Bơm (ben) thuỷ lực
 • Vai đòn bẩy (Càng cua), thanh truyền
 • Gông, ốp bánh xe phía trước xe nâng tay thấp
 • Van xả, van an toàn
 • Trục ti bơm, trục piston xe nâng tay thấp