Xe nâng tay thấp bị chảy dầu

xe nâng tay thấp rò rỉ dầu

Xe nâng tay thấp chảy dầu thuỷ lực là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng dòng xe này

 • Dầu thuỷ lực là chất truyền dẫn động lực từ tác động của người vận hành truyền tới piston của xilanh thuỷ lực, đẩy piston đi lên để nâng hàng hoá lên cao. Ngoài ra dầu thuỷ lực còn có tác dụng bôi trơn, làm sạch, làm kín cho chuyển động của piston và xilanh.
 • Trong quá trình sử dụng xe nâng tay thấp thì hiện tượng dầu thuỷ lực bị rò rỉ ra khỏi thân bơm một trong những vấn đề thường gặp nhất. Ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng hoạt động của xe nâng thậm chí là xe nâng không thể nâng hạ được
Xe nâng tay thấp bị chảy dầu thuỷ lực
Xe nâng tay thấp bị chảy dầu thuỷ lực

❒ Hậu quả của việc xe nâng tay thấp chảy dầu thuỷ lực

◈ Dầu thuỷ thường rò rỉ ra ở đâu?

Thường thì dầu thuỷ lực hay bị rò rỉ ra ở vị trí như sau:

xe nâng tay thấp chảy dầu tại các trục
Các vị trí hay bị chảy dầu

◈ Hậu quả:

 • Khi dầu thuỷ lực rò rỉ ra ít sẽ gây bẩn xe nâng. Dầu thuỷ lực có độ nhớt cao làm cho bụi bẩm dễ bám vào. Lâu ngày, các chất bẩn đó sẽ gây ra một số tác hại như là: Cản trở chuyển động của ti bơm , piston và có thể gây gỉ sét thân bơm, ti bơm, piston.
 • Khi dầu thuỷ lực bị rò rỉ ra nhiều sẽ làm cho sẽ làm cho bơm không đủ lượng dầu cần thiết. Khi nâng càng nâng không nâng lên hết được hành trình. Thậm chí, nếu dầu thuỷ lực bị rò rỉ ra ngoài nhiều quá khi nâng càng nâng không thể nâng được.

❒ Nguyên nhân của việc xe nâng tay thấp chảy dầu thuỷ lực:

1. Các gioăng phớt ở các trục ti bơm và trục piston bị hỏng

– Ở trục ti bơm có 02 phớt: 

01 phớt làm kín ở phía dưới (1): Phớt này được làm bằng cao su dẻo, có độ dai và độ bền tốt. Chịu được nhiệt độ và độ áp cao, kết hợp với ty bơm nhỏ tạo một khoảng kín để lấy dầu và bơm lên cho ben lớn. 

– 01 phớt chắn bụi ở phía trên (2): Nhiệm vụ bụi từ bên ngoài xâm nhập vào trong.

– Ở trục piston có 02 phớt và 1 gioăng:

01 phớt làm kín ở phía dưới (3): Phớt này cũng giống như phớt làm kín của ti bơm tuy nhiên có kích thước lớn hớn. Nó có tác dụng làm kín, ngăn không cho dầu thuỷ lực bị lọt xuống dưới. Ngăn không cho trục Piston bị tụt xuống. 

01 phớt chắn bụi ở phía trên (4): Nhiệm vụ ngăn không cho bụi từ bên ngoài xâm nhập vào trong giống như phớt làm kín ở trục ti bơm

01 gioăng làm kín (5): Nhiệm vụ làm kín không cho dầu thoát ra ngoài, ngoài ra còn bảo vệ ty ben không bi xước với vỏ bơm.

Bộ gioăng phớt xe nâng tay thấp
Bộ gioăng phớt xe nâng tay thấp

Các phớt này có tác dụng ngăn không cho dầu thuỷ lực tràn ra hoặc bị lọt xuống phía dưới trục ti bơm và trục piston. Ngăn không cho bụi bẩn, không khi lọt vào trong thân bơm thuỷ lực. Đảm bảo đủ áp lực cho mỗi lần nâng hàng.

✦ Nguyên nhân hỏng phớt:

Một là, theo thời gian và do môi trường sử dụng làm các gioăng phớt đó bị biến chất và không đảm bảo được khả năng làm kín của mình.

Hai là, do Quý khách sử dụng xe để nâng hàng nặng cận tải, quá tải trọng nâng tối đa của xe hoặc nâng hàng quá khổ làm cho áp lực của dầu thuỷ lực trong buồng xi lanh quá lớn. Khi đó áp lực này sẽ tác động lên các gioăng phớt làm cho khả năng làm kín của nó kém đi và dầu thuỷ lực bị rò ra ngoài. Nhiều lần như vậy sẽ làm đi mất khả năng làm kím của phớt làm cho dầu thuỷ lực bị rò ra nhiều hơn. Kể cả lúc đó bạn nâng hàng nặng hay nhẹ. Hậu quả là xe nâng không thể nâng được. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe nâng tay thấp chảy dầu (rò rỉ dầu)

☛ Giải pháp giải quyết vấn đề này là:

Thứ nhất: Quý khách cần phải thay thế bộ gioăng phớt cho xe nâng và bổ sung dầu thuỷ lực

Thứ hai: Sử dụng xe nâng tay thấp đúng cách hơn. Một số lưu ý khi sử dụng dòng xe nâng này, Quý khách có thể tham khảo tại đây: Liên kết

2. Trục piston hoặc trục ti bơm bị chầy xước

Vì một lý do nào đó mà trục piston hoặc trục ti bơm bị chầy xước. Các vết xước này sẽ làm cho độ kín của piston hoặc trục ti bơm với các phớt làm kín bị kém đi và dầu sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

☛ Giải pháp giải quyết vấn đề này là: Đó là thay thế các trục bị chầy xước

❒ Hướng dẫn thay phớt cho xe nâng tay thấp

◆ Công tác chuẩn bị:

  • Trước khi thay quý khách cần kiểm tra loại bơm thuỷ lực bên mình đang dùng loại gì? AC, HPT, BF, DF, OPK … hay gì? Bơm đó là bơm tải trọng bao nhiêu tấn để chọn kích thước phớt cho đúng.
  • Chuẩn bị bộ đồ nghề và dầu thuỷ lực và 05 gioăng phớt như đã giới thiệu ở trên.

◆ Thứ tự các bước thay gioăng phớt:

  • Bước 1: Tháo tay cầm
  • Bước 2: Dùng lục giác tháo ốc liên kết giữa piston thuỷ lực và khung nâng
  • Bước 3: Tháo van xả ra, nghiêng bơm một góc phù hợp để cho dầu thuỷ lực trong thân bơm chảy hết ra ngoài
 • Tháo van xả
  Tháo van xả
  • Bước 4: Dùng tay tháo trục ti bơm, nắp lò xo và lò xo ti bơm. Tháo trục piston
Tháo trục ti bơm
Tháo trục ti bơm
  • Bước 5: Dùng móc chuyên dùng để tháo các gioăng phớt ở phần ti bơm và trục piston ra. Ở phần trục piston, phớt phía dưới sâu, thiếu ánh sáng sẽ khó quan sát. Bạn có thể dùng đèn pin soi để dễ tìm ra vị trí của phớt
 • Tháo gioăng phớt
  Tháo gioăng phớt
  • Bước 6: Dùng giẻ sạch và khô vệ sinh toàn bộ bơm. Vệ sinh sạch sẽ bên trong trước, phía bên ngoài sau
  • Bước 7: Sử dụng các phớt mới đúng kích thước thay thế cho các vị trí vừa tháo ra. Lưu ý, thay phớt đúng vào vị trí, không bị nghiêng, không bị lệch
  • Bước 8: Dùng giẻ lau sạch sẽ trục ti bơm, nắp và lò xo của trục ti bơm. Vệ sinh sạch sẽ trục piston. Sau đó lắp vào đúng vị trí, đúng chiều.
  • Bước 9: Lắp trục piston vào khung xe. Lắp van xả. Kiểm tra các gioăng cao su của van xả mà bị rách mủn thì thay thế. Thứ tự lắp ngược với quy trình tháo.
  • Bước 10: Lắp tay cầm
  • Bước 11: Tháo ốc và bổ sung dầu thuỷ lực cho bơm. Lưu ý, trước khi bổ sung dầu thuỷ lực, cần hạ càng nâng xuống vị trí thấp nhất. Sau đó vặn chặt ốc bổ sung dầu thuỷ lực lại.
Tháo nút bổ sung dầu
Tháo nút bổ sung dầu

Kiểm tra xe nâng:

  • Kiểm tra hoạt động của xe nâng. Kiểm tra khả năng nâng hạ của xe: Khả năng chịu tải và tốc độ nâng hạ.
  • Kiểm tra tại các vị trí trục ti bơm, trục piston có bị rò rỉ dầu không.

Nếu xe nâng hoạt động tốt, không có bị rò rỉ dầu thì bạn đã thành công trong việc khắc phục tình trạng xe nâng tay thấp chảy dầu thuỷ lực (rò rỉ dầu).


Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe nâng tay thấp bị rò rỉ dầu. Trong bài viết chúng tôi cũng đã hướng dẫn cho quý khách cách thay thế sin phớt cho xe nâng. Hi vọng bài viết sẽ mang lại các kiến thức bổ ích cho Quý khách và quý khách có thể tự khắc phục được vấn đề trên.

Nếu Quý khách không đủ thời gian, dụng cụ và vật tư thay thế. Hãy gọi cho chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm, tay nghề cao, sẵn sàng khắc phục mọi vấn đề mà xe nâng gặp phải.

☎ Số điện thoại liên hệ: 0971.443.246 (Zalo: Phạm Hưng)

Facebook: Phạm Hưng