Ắc quy xe nâng bán tự động, xe nâng điện đi bộ lái

ắc quy xe nâng

Ắc quy là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng trên xe nâng đặc biệt là đối với các dòng xe nâng điện. Khi nó chính là nguồn cung cấp năng lượng chính và duy nhất cho toàn bộ hoạt động nâng hạ, di chuyển của xe nâng. Vậy ắc quy được sử dụng trên xe nâng điện thường là loại ắc quy nào? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu loại ắc quy sử dụng trên các dòng xe nâng điện bán tự động, xe nâng điện đi bộ lái

Ắc quy xe nâng bán tự động, xe nâng điện đi bộ lái 

Loại ắc quy được sử dụng trên xe nâng bán tự động và xe nâng điện đi bộ lái là loại ắc quy khô. Vậy ắc quy khô là loại ắc quy như thế nào?

ắc quy khô
Ắc quy khô

Ắc quy khô là thiết bị tích và phát điện được cải tiến từ ắc quy nước khi dung dịch axit H2SO4 loãng trong ắc quy nước được thay thế bằng axit H2SO4 dạng gel. Ắc quy khô có một số ưu điểm vượt trội như sau:

Ưu điểm của ắc quy khô:

– Trong ắc quy khô, điện trở trong rất nhỏ, nên tổn hao điện khi sử dụng ắc quy là rất ít. Vì vậy ắc quy khô khi để lâu trong một thời gian dài  không lo hết điện;

– Dung dịch điện phân trong ắc quy là H2SO4 dạng gel. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng sẽ không có hiện tượng bay hơi như ắc quy nước. Nên khi sử dụng ắc quy khô sẽ:

  • Không cần bổ sung dung dịch trong quá trình sử dụng;
  • Không cần tiến hành bảo dưỡng hoặc châm nước định kỳ cho ắc quy;
  • Trong quá trình sử dụng không thoát ra khí với mùi khó chịu;
  • Sạch sẽ, an toàn hơn so với ắc quy nước bởi phần kim loại xung quanh không bị ăn mòn bởi hơi axit.

– Có thể sử dụng dòng điện nạp cao để nạp điện cho ắc quy mà không lo ắc quy bị nóng, sôi lên và có khí thoát ra ngoài như ắc quy nước.

– Ắc quy khô có độ bền cao hơn so với ắc quy nước. Tuổi thọ trung bình của nó là hơn 3 năm.

Nhược điểm của ắc quy khô:

– Giá thành thường đắt hơn dòng ắc quy ướt;

– Dòng phóng điện ban đầu không lớn như ắc quy ướt. Nên sẽ không phù hợp sử dụng trên các dòng xe nâng động cơ như động cơ xăng, dầu. Những động cơ yêu cầu dòng phóng điện ban đầu lớn để khởi động động cơ.

Thông số ắc quy trên một số dòng xe nâng:

Trên xe nâng bán tự động chỉ sử dụng 1 bình ắc quy 12 V. Dung lượng của bình ắc quy này thường là 100 – 120Ah. Với dung lượng này, xe nâng có thể hoạt động liên tục trong khoảng thời gian: 3 – 4 tiếng, tương đương với hơn 1 ngày làm việc. Sạc điện của xe nâng là: 12V – 20A. Đây là dòng sạc nhanh. Với thiết bị sạc này thì thời gian sạc đầy bình là 5 – 6 tiếng.

Bình ắc quy xe nâng bán tự động
Bình ắc quy xe nâng bán tự động

»» Cấu tạo xe nâng bán tự động: Xem chi tiết

Trên xe nâng điện đi bộ lái sử dụng bình ắc quy 24V bao gồm 2 bình 12 V mắc nối tiếp với nhau. Dung lượng của bình ắc quy này là – 80Ah. Với dung lượng này, xe nâng có thể hoạt động liên tục trong khoảng thời gian: 3 – 4 tiếng, tương đương với hơn 1 ngày làm việc. Sạc điện của xe nâng là: 24V – 10A. Với thiết bị sạc này thì thời gian sạc đầy bình là 8 – 9 tiếng.

Tất cả các sạc điện cho ắc quy trên xe nâng bán tự động hay xe nâng điện đi bộ lái đều là sạc tự ngắt khi bình được sạc đầy, rất an toàn cho bình.

Khi sạc ắc quy của bạn bị hỏng thì nên mua loại sạc nào thay thế: Tốt nhất là mua sạc điện đúng với thông số như sạc điện cũ và sạc đó có khả nặng tự ngắt khi bình đầy. Có thể chọn sạc có dòng lớn hơn. Tuy nhiên dòng sạc không được quá 1/4 dung lượng. Tức là với bình Ắc quy 80A thì không nên dùng sạc quá 20A.

* Chú thích:

 • Dung lượng 80Ah = 80A.h. Tức là ắc quy đó có khả năng phóng với dòng 1A trong vòng 80h hoặc phóng dòng 80A trong 1h, 40A trong 2h,… bình đó sẽ hết điện
 • Dung lượng bình là 80Ah (Q), sạc điện 10A (Isạc). Thì thời gian sạc đầy bình trên lý thuyết: t = Q  / Isạc = 80/10 = 8h. Như vậy với sạc điện 10A thì sẽ sạc trong vòng 8 tiếng bình ắc quy có dung lượng 80Ah sẽ đầy bình. Đây là thời gian lý thuyết, thực tế thì cần phải nhiều thời gian sạc nên là 8h – 9h.

Sử dụng bình ắc quy khô đúng cách:

 • Không được sử dụng bình đến khi hết sạch điện trong bình. Tốt nhất khi nguồn điện còn khoảng 20% thì tiến hành tắt xe nâng để đưa xe vào vị trí sạc. Trên xe nâng bán tự động hoặc xe nâng điện đi bộ lái đều có đồng hồ led báo dung lượng ắc quy và thời gian sử dụng còn lại. Quý khách cần theo dõi đồng hồ led này để căn thời gian sạc điện cho xe.
Hộp điều khiển xe nâng
Đồng hồ led báo dung lượng ắc quy trên xe nâng điện đi bộ lái

»» Cấu tạo xe nâng điện đi bộ lái: Xem chi tiết

 • Không sử dụng xe nâng trong môi trường nhiệt độ cao, không tốt cho tuổi thọ của bình
 • Thường xuyên lâu chùi, làm sạch vỏ bình ắc quy
 • Khi không sử dụng xe nâng hoặc sử dụng xe nâng ít thời gian. Phải nạp điện bổ sung cho bình. Để tránh hiện tượng sunfat hoá ở các bản cực giảm tuổi thọ của bình ắc quy
 • Không sử dụng sạc điện có dòng lớn hơn 1/4 dung lượng của bình để sạc điện. Nên sử dụng các loại sạc điện tự ngắt khi bình đầy

Trên đây là một số thông tin về ắc quy được sử dụng trên dòng xe nâng bán tự động và xe nâng điện đi bộ lái. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khác. Quý khách cần hỗ trợ kỹ thuật hoặc mua xe nâng cũng như phụ kiện của nó xin vui lòng liên hệ Mr. Hưng:

☎️ Hotline: 0971.443.246 (Phạm Hưng)

Facebook: Phạm Hưng